ỨNG DỤNG SÀN XI MĂNG DĂM GỖ CHO NHÀ LẮP GHÉP

Published by Admin on

Với xu hướng công trình nhà khung thép lắp ghép đang ngày một tăng thì nhu cầu sử dụng các loại sàn ứng dụng cho nhà khung thép cũng thế. Và sàn xi măng dăm gỗ là một vật liệu không thể thiếu cho các công trình này.

Giải pháp nhà khung thép cùng với các vật liệu như sàn decksàn bê tông tông siêu nhẹ (panel) thì sàn xi măng dăm gỗ đang là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong các công trình lắp ghép nói riêng và cho các công trình xây dựng nói chung. Nhưng để sử dụng sao cho hiệu quả và tốt nhất thì cần phải hiểu được ưu nhược điểm của các loại sàn xi măng dăm gỗ này.

Tấm xi măng dăm gỗ hay còn được gọi là tấm Cemboard, Smileboard Thái Lan, được nhập khẩu từ Thái Lan với các thành phần chủ yếu là xi măng và các sợi dăm gỗ cùng với các chất vô cơ khác. Các hợp chất này được đặt trong các khuân đúc sẵn với các kích thước và chiều dày cho sẵn. Chúng được nén lại với lực lớn để định hình sau đó để cho xi măng khô lại tạo thành tấm sàn xi măng dăm gỗ hoàn chỉnh.  Ngoài ra còn có loại tấm sàn xi măng dăm gỗ Cemboard của Vĩnh Tường sản xuất tại Việt Nam.

Loại sàn xi măng dăm gỗ có các ưu điểm như:

– Khả năng chịu nước tốt, không mối mọt và không cong vênh

– Chịu lửa và chống cháy tốt nên được sử dụng nhiểu trong các lĩnh vực như PCCC

– Là loại sàn lắp ghép nên trọng lượng tương đối nhẹ, nhẹ hơn các loại sàn bê tông nên giảm và tiết kiệm được phần kết cấu móng.

– Thi công nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm chi phí về nhân công và tiến độ công trình

– Bề mặt phẳng, nhẵn, dễ dàng thi công và hoàn thiện

– Thành phần vật liệu không độc hại, thân thiện với môi trường, ngoài ra nó còn có khả năng cách âm rất tốt.

Ứng dụng làm sàn:

Với ưu điểm là nhẹ, cấu tạo chủ yêu là dăm gỗ và xi măng được nén với lực rất cao, cường độ chịu nén, uốn cao nên chúng được chuyên dùng làm cho sàn nhẹ, sàn chịu lực, sàn cho gác xép, gác lửng và các sàn cải tạo…. Bề mặt phẳng và sạch sẽ nên có thể vệ sinh bề mặt xong để sử dụng luôn.

Là vật liệu lắp ghép nhưng chúng lại rất bền và chắc chắn. Chiều dày thông dụng cho các loại sàn chịu lực là 16 –  20mm.

Ứng dụng trong lót mái:

Ngoài công tác đổ bê tông truyền thống cho mái thì tấm sàn xi măng dăm gỗ được sử dụng làm mái cũng là sự lựa chọn hợp lý. Thay vì đổ bê tông khiến cho mái rất nặng, tăng tải trọng dồn lên khung nhà và hệ móng thì chúng ta có thể làm hệ khung xương bằng thép hộp, sau đó bắn các tấm xi măng dăm gỗ có chiều dày từ 10 – 12mm để làm mái. Với phương án này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm đáng kể phần chi phí cũng như thu ngắn lại thời gian thi công của công trình.

Ứng dụng trong trang trí:

Với sự phát triển của kiến trúc hiện đại, khi mà các vật liệu lắp ghép có tính thẩm mỹ cao thì sàn xi măng dăm gỗ còn được tận dụng triệt để ưu điểm khi làm lót nền hay vách trang trí. Ưu điểm khi làm lót nền là bề mặt rất phẳng, láng mịn, dễ vệ sinh và lau chùi mà không phải các tấm xi măng hay vật liệu nào cũng có được. Tấm xi măng dăm gỗ dùng cho lót sàn và vách trang trí thường có độ dày từ 10 – 12mm.

Cùng với sự phát triển của các công trình nhà lắp ghép hiện nay ở Việt Nam ta thực hiện ứng dụng và sử dụng như một loại vật tư không thể thiếu cho các công trình nhà lắp ghép. Loại sàn này đã được ứng dụng rộng rãi và được phía chủ đầu tư đánh giá rất cao bởi các ưu điểm như thi công nhanh, tiết kiệm chi phí. Các công trình đã được VSTEEL ứng dụng loại sàn này có thể kể đến như:

– Văn phòng Gara oto số 103 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.

– Nhà ở 2 tầng phố Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội.

– Nâng tầng thẩm mỹ viện Thu Cúc số 141 phố Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

– Ban công 5 tầng nhà hàng Coca số 75 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

– Nhà hàng Trâu Tươi đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội….

 

Categories:

Bản quyền © 2018 thuộc CÔNG TY KẾT CẤU THÉP VSTEEL