Những điều bạn cần biết mác thép

Published by Admin on

Thép là nguyên vật liệu chính, làm ra hầu hết các sản phẩm quan trọng trong ngành công nghiệp và xây dựng hiện nay. Mỗi loại thép lại có những đặc tính khác nhau. Để sản xuất, chế tạo một sản phẩm yêu cầu người kỹ sư phải có sự hiểu biết nhất định về đặc tính thép, mà cụ thể là mác thép. Vậy mác thép là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và tìm hiểu những loại mác thép được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và tìm hiểu những loại mác thép được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Mác thép là gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng, trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại thép khác nhau. Để giúp người thợ phân biệt và lựa chọn thép chế tạo đúng, ký hiệu mác thép đã ra đời. Mác thép là thuật ngữ trong xây dựng, cho người dùng biết được cường độ, hay đơn giản hơn, là khả năng chịu lực của thép. Thông qua ký hiệu này, người sử dụng có thể chọn được sản phẩm với khả năng chịu lớn hoặc nhỏ tùy vào nhu cầu.

Trong sản xuất, người thợ không chỉ cần hiểu được tính chất kỹ thuật mà đồng thời còn phải nắm rõ được tính chất của nguyên vật liệu như mác thép. Từ đó, nhà sản xuất mới có thể lựa chọn ra loại thép phù hợp để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao.

Ký hiệu này giúp nhà sản xuất chọn ra loại thép phù hợp cho sản phẩm

Ký hiệu này giúp nhà sản xuất chọn ra loại thép phù hợp cho sản phẩm

Tuy nhiên, tại thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại ký hiệu mác thép khác nhau. Điều này gây bối rối cho người sử dụng khi phân biệt. Trên thực tế, mỗi ký hiệu trên các sản phẩm đều gắn với tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng của riêng loại đó. Hiện nay, có một số các tiêu chuẩn phổ biến như: Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Nga, tiêu chuẩn Nhật Bản,…

Mác thép SS400

Với những tính chất và đặc tính kỹ thuật riêng, mác thép SS400 là một trong số những loại thép được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất.

Giới thiệu về sản phẩm

Mác thép SS400 là loại mác thép Cacbon phổ biến, được sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản JISG 3101 (1987). Loại thép này có thể ứng dụng cho nhiều loại sản phẩm như thép cuộn; thép tấm thông thường; thép hình H, U, V, I… Trong đó, thép SS400 ở dạng tấm thường có màu xanh đen, khi để lâu sẽ rỉ sét. Loại thép này được sản xuất thông qua quá trình cán nóng ở nhiệt độ 1000 độ C, ngược lại với dạng cuộn, được sản xuất trong quá trình cán nguội ở nhiệt độ thấp.

Đặc điểm của sản phẩm SS400

Trong ký hiệu SS400, hai chữ cái đầu tiên SS là viết tắt của kết cấu thép, còn chỉ số 400 tương ứng phía sau nhằm thể hiện độ bền kéo trong N/mm2. Các loại thép có ký hiệu này có giới hạn bền kéo từ khoảng 400-510 MPa. Độ bền kéo này xấp xỉ ngang bằng với mác thép CT3 của Nga, cũng như CT42, CT51 của Việt Nam.

Mác thép SS400 nằm trong nhóm “Rolled steel for general structures” (thép cán thông dụng). Các mác thép này không quy định nghiêm về thành phần, miễn là thép có thành phần hóa học P<=0,05% S<=0,05% để đảm bảo khả năng bền kéo

Mác thép SS400 có yêu cầu gắt gao về độ bền kéo (tensile streng) như sau:

 • Bền kéo (MPa) 400-510
 • Bền chảy (MPa) chia theo độ dày:
 • Nhỏ hơn 16 mm: 245 Mpa
 • Từ 16 – 40 mm: 235 Mpa
 • Lớn hơn 40 mm: 215 Mpa
 • Độ dãn dài tương đối (denta5) % chia theo độ dày
 • Nhỏ hơn 25 mm: 20 %
 • Lớn hơn hoặc bằng 25 mm: 24 %

Đây là loại thép được sử dụng phổ biến, cho ra các sản phẩm thép có tính ứng dụng cao trong ngành công nghiệp nặng ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.

Mác thép C45

Đây là loại thép quan trọng để chế tạo, sản xuất các sản phẩm hữu ích trong ngành công nghiệp và xây dựng.

Giới thiệu về sản phẩm

Thép C45 là thép có hàm lượng Carbon đạt 0,45%. Đây là loại mác thép hay được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thép có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng như: Bulong ốc vít, ty ren, phụ kiện cốp pha, giàn giáo…

Loại mác thép này hay được sử dụng đế chế tạo bulong, ốc vít

Loại mác thép này hay được sử dụng đế chế tạo bulong, ốc vít

Đặc điểm của sản phẩm C45

Trong ký hiệu mác thép C45, chữ Chữ “C” là kí hiệu của thép Cacbon, còn số 45 tương ứng phía sau thể hiện trong mác thép có chứa hàm lượng Cacbon là 0,45%.

Bên cạnh thành phần chính là cacbon, loại thép này còn chứa các tạp chất khác như silic, mangan, lưu huỳnh, crom, phốt pho, đồng, niken…

Mác thép C45 có chỉ số độ bền như sau:

 • Độ bền đứt σb (Mpa): 610
 • Độ bền đứt σc (Mpa): 360
 • Độ giãn dài tương đối δ (%): 16
 • Độ cứng HRC: 23

Ngoài ra, mác thép C45 độ bền kéo từ 570-690 Mpa. Bởi vậy, thép được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí chế tạo và lĩnh vực xây dựng bởi khả năng chịu tải trọng cao và sự va đập mạnh.

Sản phẩm thép C45 được sử dụng nhiều trong cơ khí và xây dựng

Sản phẩm thép C45 được sử dụng nhiều trong cơ khí và xây dựng

Trên đây là một số loại mác thép hay được sử dụng. Để sản phẩm được làm từ thép có chất lượng tốt đòi hỏi người thợ cần nắm rõ về đặc tính thép, từ đó, lựa chọn mác thép sản xuất phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này,

 

Bản quyền © 2018 thuộc CÔNG TY KẾT CẤU THÉP VSTEEL