Những biện pháp chống nóng mái tôn hiệu quả nhất bạn nên biết

Published by Admin on

Đối với những công trình sử dụng mái tôn thì mùa hè tới chính là thời điểm gây khó chịu nhất vì nó dễ gây ra sự nắng nóng, bức bối và rất khó chịu. Do đó, chống nóng mái tôn là việc cần thiết để tạo sự dễ chịu cho người ở cũng như thông thoáng cho công trình được lợp mái tôn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những cách hiệu quả nhất để chống nóng cho mái tôn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả

Phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả

Dùng sơn để chống nóng cho mái tôn

Dùng sơn chống nóng cũng là một trong những cách chống nóng cho mái tôn hữu hiệu nhất cho nhiều gia đình. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại sơn chống nóng với tác dụng giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn.

Dùng sơn để chống nóng cho mái tôn

Dùng sơn để chống nóng cho mái tôn

Trên thực tế, sơn chống nóng có thể giảm từ 5 – 10 độ C và bạn có thể thuê thợ hoặc tự mình thực hiện công tác này nếu muốn cắt giảm, tiết kiệm chi phí.

Quá trình phun sơn cũng khá đơn giản, theo tuần tự như sau:

Đầu tiên, cần làm sạch bề mặt tôn, đồng thời, dọn dẹp các loại rác, cành cây hoặc bụi bám trên mái tôn, mài để loại bỏ lớp gỉ sét tạo trên bề mặt mái.

Sau đó, quét 2 lớp sơn chống nóng đã chuẩn bị là công tác chống nóng mái tôn được hoàn thành.

Trên thị trường hiện nay, một thùng sơn thường có giá khoảng 700.000 Việt Nam đồng với một thùng 5 lít, phục vụ việc chống nóng trong diện tích 20m2 nếu quét 2 lớp.

Lót tấm cách nhiệt

Tấm lót cách nhiệt là một trong những cách dùng để chống nóng mái tôn giá rẻ được ưa chuộng. Thông thường, việc lót tấm cách nhiệt thường được thực hiện vào giai đoạn mới xây nhà, song song với việc dùng mái tôn vì nó giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia chủ.

Trồng cây leo phủ mái nhà

Trồng cây để chống nóng mái tôn

Trồng cây để chống nóng mái tôn

Có thể nói, đây là một biện pháp vừa ít tốn kém mà lại cực thân thiện với môi trường. Bạn chỉ cần trồng dây leo để tự leo lên mái tôn là có thể giúp hạn chế bức xạ ánh sáng mặt trời và từ đó giúp cho không gian thoáng mát, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nếu làm khung lưới cho dây cách mái tôn khoảng 20cm vì nếu để cây bò trực tiếp thì nhiệt độ quá cao từ mái tôn sẽ làm cây bị héo và chết.

Một cách khác nữa đó là bạn có thể dùng các loại lá bản to như lá chuối, dừa để phủ lên mái vì thông thường việc trồng dây leo phải tốn một thời gian khá dài.

Làm la phong thạch cao chống nóng mái tôn

Nếu như gia đình bạn có điều kiện thì làm la phong thạch cao là một trong những cách tốt và hiệu quả mà lại rất thẩm mỹ để chống nóng cho mái tôn.

Trần thạch cao gồm 2 loại là trần nổi và trần chìm, trong đó, cả hai đều được ưa chuộng khá phổ biến vì đều có chức năng chống nóng và trang trí tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là cần phải trang bị 2 lớp trần hay thả xốp thì hiệu quả chống nóng, chống nắng mới hiệu quả được.

Bạn cũng nên cân nhắc khi quyết định dùng la phong thạch cao chống nóng cho mái tôn vì giá của nó khá cao, tầm 150.000 đồng trên một mét vuông.

Dùng quạt hơi nước chống nóng

Dùng hệ thống máy phun sương chống nóng

Dùng hệ thống máy phun sương chống nóng

Quạt hơi hay còn gọi là máy phun sương là một hệ thống dùng để lắp trên mái nhằm giảm nhiệt độ và tạo độ ẩm cho không khí quanh ngôi nhà. Do đó, đây là phương pháp đem lại sự thoáng mát và dễ chịu cho ngôi nhà sử dụng hệ thống này.

Tuy nhiên, đây được đánh giá có chi phí khá cao trong công tác lắp đặt, chi phí điện nước lâu dài. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc trong việc lựa chọn phương án này.

Sử dụng xốp cách nhiệt

Một trong những cách cách nhiệt mái tôn hiệu quả là xốp cách nhiệt

Một trong những cách cách nhiệt mái tôn hiệu quả là xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt cũng là một cách chống nóng mái tôn hiệu quả vì nó có giá thành hợp lý, sử dụng rộng rãi, dễ mua và chất lượng tốt. Dưới đây là một số loại tấm xốp cách nhiệt phổ biến trên thị trường:

  • Tấm cách nhiệt thông thường: Đây là loại được sử dụng nhiều nhất cùng với giá thành rẻ nhất trong các loại xốp cách nhiệt được đề cập.
  • Tấm xốp tráng bạc cách nhiệt (PE OPP): Đây là sản phẩm được tráng bạc một hoặc 2 mặt, với nhiệm vụ không chỉ giúp cách nhiệt, chống nóng mái tôn mà còn cách âm khá tốt. Sản phẩm được áp dụng cho các mái tôn có độ dày từ 5mm, 10mmm cho tới 20, 30mm.
  • Xốp XPS và xốp EPS: Đây cũng là hai loại xốp công nghiệp giá rẻ, dễ thi công và an toàn với người sử dụng. Do đó, chúng phù hợp với những gia đình không có khả năng tài chính cao hoặc mong muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn cách nhiệt cho mái tôn tốt.

 

Có thể nói, việc chống nóng mái tôn không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ cho mái tôn nhà bạn, mà hơn nữa còn giúp cho không khí thoáng mát, thoải mái hơn. Hi vọng rằng, với những phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả trên, bạn sẽ tìm kiếm cho mình được một trong những cách giúp ngôi nhà mình vượt qua cái nóng trong mùa hè này.

Bản quyền © 2018 thuộc CÔNG TY KẾT CẤU THÉP VSTEEL