Cấu tạo và những lợi ích khi sử dụng sàn deck

Published by Admin on

Ngày nay, người dân thường sử dụng sàn deck trong việc thiết kế nhà xưởng, nhà công nghiệp bởi sự tiện lợi của nó. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về loại sàn được thiết kế bằng kết cấu liên hợp thép và bê tông cốt thép này. Loại sàn deck này sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình thi công hơn rất nhiều.

Cấu tạo và những lợi ích khi sử dụng sàn deck

Cấu tạo và những lợi ích khi sử dụng sàn deck

Cấu tạo của sàn deck

Sàn deck có tên gọi khác là sàn liên hợp. Sàn deck chính là tấm đan bê tông cốt thép được đổ trực tiếp lên tấm tôn hình dậm nguội. Tấm tôn này sẽ đóng vai trò như một ván khuôn trong quá trình thi công.

Chiều dày của sàn deck dao động từ 10 đến 40cm. Nhịp của sàn hay chính là khoảng cách giữa hai dầm phụ kế nhau là từ 1.2m đến 4m. Với chiều dài nhịp như thế này thì không cần dùng các thanh chống tạm khi đổ bê tông nữa. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cần vượt nhịp lớn hơn lên đến 7m thì cũng cần có thanh chống tạm.

Sàn deck được gia cường bằng lưới thép bên trên nhằm chống nứt cho bê tông cũng như chịu mômen âm tại các vị trí dầm phụ. Tuy nhiên đôi lúc cũng cần bổ sung thêm thép dọc đặt ở đát tấm tôn cho trường hợp chịu tải trọng lớn.

Loại sàn này sử dụng 2 loại tôn là tôn có sườn đóng và tôn có sườn mở. Tấm tôn có chiều dày từ 0.5mm đến 1.5mm. Trên thị trường hiện nay thường được dùng phổ biến là từ 0.5mm đến 1mm. Tôn có chiều cao của mặt cắt thường từ 40mm đến 80mm. Tấm tôn được mạ kẽm hai mặt để chống ăn mòn.

Sàn deck thường được sử dụng nhiều trong các công trình kết cấu khung thép như nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, nhà để xe, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, nhà thương mại, showroom, trường học, nhà ở gia đình, rạp chiếu phim, bệnh viện,…..

Cấu tạo của sàn liên hợp

Cấu tạo của sàn liên hợp

Sàn deck có đảm bảo an toàn hay không?

Các chủ đầu tư vẫn thường không tham gia vào quy trình tính toán thiết kế kết cấu thép. Vì thế bạn thường lo lắng liệu công trình có đảm bảo được an toàn hay không. Tuy nhiên nếu thiết kế an toàn quá mức thì chi phí xây dựng cũng sẽ bị đội lên cao hơn rất nhiều.

Các công ty kết cấu thép chuyên nghiệp thường áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài để tính toán. Nhưng ở Việt Nam thì chưa có tiêu chuẩn tính toán độ an toàn cho sàn deck. Sàn deck được tính toán qua hai giai đoạn là khi thi công và khi sàn làm việc liên hợp.

Tấm tôn thép được xem như cốp pha khi thi công, bởi thế mà nó được các kỹ sư tính toán làm sao để đảm bảo chịu được các tải trọng của:

  • Trọng lượng bê tông
  • Tải trọng thi công gồm trọng lượng công nhân và thiết bị đổ bê tông. Tuy nhiên vẫn có tính đến chút rủi ro về sự va chạm hoặc rung trong quá trình thi công.
  • Tải trọng do chất vật liệu để làm kho tạm

Sau khi đưa vào sử dụng thì sàn làm việc liên hợp là phần chính của việc tính toán thiết kế sàn deck. Sàn làm việc liên hợp cần đảm bảo an toàn khi chịu các loại tải trọng, đảm bảo độ võng cho phép. Và các tải trọng thường được xét đến như:

  • Tải trọng sử dụng tùy theo yêu cầu chứng năng của mỗi công trình.
  • Trọng lượng bản thân sàn deck như tôn, cốt thép, bê tông,…
  • Các loại tải trọng thường xuyên khác
Sàn liên hợp có đảm bảo an toàn

Sàn liên hợp có đảm bảo an toàn

Những lợi ích khi sử dụng sàn deck

Việc xây dựng nhà khung thép sử dụng sàn deck sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Giảm chi phí, trọng lượng nhẹ

Sàn deck sẽ có được một khoảng trống nhờ phần khoảng trống được tạo ra giữa 2 sườn tôn. Điều đó sẽ có lợi ích rất lớn nhằm làm giảm trọng lượng của sàn cũng như trọng lượng của công trình. Ngoài ra còn làm giảm kích thước kết cấu thép và kích thước móng cũng như chi phí xây dựng nhà thép tiền chế.

Về tốc độ xây dựng

Nếu bạn là người quan trọng về thời gian thi công cũng như tốc độ thi công thì sàn deck sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Khi các tấm sàn deck được nâng lên, đặt trên hệ dầm thép, sau đó trải ra và lắp đặt vào vị trí thì chi phí cẩu lắp so với phương án lắp sàn đúc sẽ giảm đáng kể. Từ đó mà khả năng xếp chồng các tấm sàn deck thành bó cũng được giảm chi phí và thời gian vận chuyển.

Những lợi ích khi sử dụng sàn liên hợp

Những lợi ích khi sử dụng sàn liên hợp

Mang đến sự an toàn trong quá trình thi công

Khi tấm tôn của sàn deck được lắp vào vị trí sẽ tạo nên một tấm chắn nhằm bảo vệ an toàn cho công nhân thi công bên dưới để tránh các vật rơi xuống.

Sàn deck dễ dàng lắp đặt

Bên dưới sàn deck sẽ có những khoảng trống để treo hệ thống kỹ thuật dễ dàng. Bởi thế mà giúp tăng chiều cao thông thủy cũng như tiết kiệm không gian công trình.

Hy vọng những thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại sàn deck này. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể.

 

Bản quyền © 2018 thuộc CÔNG TY KẾT CẤU THÉP VSTEEL