Cách lựa chọn keo hóa chất khoan cấy thép chất lượng

Published by Admin on

Bạn muốn cải tạo công trình cũ bằng cách đặt thêm cột, thêm dầm hoặc mở rộng không gian nhưng không muốn ảnh hưởng đến tất cả các kết cấu cũ của công trình. Vậy giải pháp sử dụng keo hóa chất khoan cấy thép chính là sự lựa chọn tối ưu cho công trình của bạn. Vậy hãy cùng tham khảo cách lựa chọn hóa chất cấy thép chất lượng và thi công cấy thép qua bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của keo hóa chất khoan cấy thép

Keo hóa chất khoan cấy thép được dùng phổ biến trong các công trình với mục đích là thêm cột, mở rộng không gian nhưng không muốn thay đổi kết cấu của công trình hiện tại. Cụ thể, hóa chất khoan cấy thép được sử dụng để:

– Cải tạo công trình cũ mà không ảnh hưởng đến kết cấu, bổ sung cột, dầm, nối dài dầm, mở rộng sàn, tạo liên kết cầu thang bộ với vách thang máy chắc chắn,…

Hóa chất khoan cấy thép được dùng để liên kết thép với khối móng

Hóa chất khoan cấy thép được dùng để liên kết thép với khối móng

– Dùng hóa chất khoan cấy thép để liên kết thép của đài móng, dầm móng… vào tường vây barrette, cọc barrette,…

– Dùng để nối các cột thép của công trình cũ với các cốt thép của cấu kiện mới trong trường hợp không thi công được toàn khối.

– Dùng để xử lý những rủi ro, sai sót cho công trình ví dụ như: thép gãy, thép không đúng vị trí , thiếu thép,…

Cách lựa chọn hóa chất cấy thép chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại keo hóa chất khoan cấy thép nhưng để chọn ra sản phẩm chất lượng và phù hợp cho mục đích sử dụng đảm bảo cấy thép vào bê tông chắc chắn thì lại rất khó. Khi chọn hóa chất khoan cấy thép bạn hãy lưu ý các vấn đề sau:

Chứng chỉ cho phép cấy thép

Tiêu chí đầu tiên để bạn chọn được hóa chất khoan cấy thép chất lượng đó chính là sản phẩm phải có chứng chỉ được các các tổ chức quốc tế như: ICC-ES,ETA,… công nhận. Hiện nay vẫn có nhiều sản phẩm không có chứng chỉ trôi nổi hoặc hoặc chứng chỉ hết hiệu lực.

Sản phẩm phải có chứng chỉ cho phép cấy thép đảm bảo chất lượng

Sản phẩm phải có chứng chỉ cho phép cấy thép đảm bảo chất lượng

Những sản phẩm chưa có chứng chỉ khi sử dụng rất có thể nguy hiểm cho công trình của bạn. Lý do có thể do hóa chất không đạt tiêu chuẩn, thành phần cấu tạo của hóa chất không phù hợp với công trình,…

Nhiệt độ thường xuyên cho phép

Tiếp theo bạn hãy quan tâm đến nhiệt độ thường xuyên cho phép của keo hóa chất khoan cấy thép ghi trên bao bì. Có một số sản phẩm đang lưu hành trên thị trường có nhiệt độ thường xuyên dài hạn cho phép thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình của nước ta.

Những nguyên nhân có thể là do: vật liệu cần sử dụng hóa chất không đáp ứng nhiệt độ cao. Bên cạnh đó cũng có thể do sản phẩm được thiết kế cho các nước vùng khí hậu ôn đới và hàn đới có nhiệt độ thấp hơn so với Việt Nam.

Nhiệt độ thường xuyên là nhiệt độ tại vị trí cấy thép và thông số này có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chịu tải cũng như độ liên kết của thép với vật liệu. Trường hợp, nhiệt độ thường xuyên dài hạn thực tế lớn hơn nhiệt độ cho phép thì khả năng liên kết giữa các neo cấy sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Một số keo hóa chất khoan cấy thép chất lượng

Khi thực hiện neo cấy thép, bạn có thể tham khảo các loại hóa chất sau:

– Ramset Epcon G5 là loại keo epoxy liên kết cấy cốt thép và thanh ren vào bê tông, đá tự nhiên rất chắc chắn.

– Fischer FIS EM390S: chuyên sử dụng cho việc cấy thép vào bê tông. Bên cạnh đó, đây cũng là hóa chất như một bu lông có khả năng chịu tải lớn khi gắn thanh ren.

Fischer FIS EM390S chuyên sử dụng cho việc cấy thép vào bê tông

Fischer FIS EM390S chuyên sử dụng cho việc cấy thép vào bê tông

– HILTI HIT-HY 200A: có đặc tính là loại keo đông kết nhanh

– Sikadur 731 là chất kết dính gốc Epoxy hai thành phần và đây là một loại vữa sửa chữa có sự kết hợp hai thành phần giữa Epoxy và chất trám có cường độ cao. Sử dụng để neo cấy thép phi nhỏ vào bê tông, đá…

Bạn có thể lựa chọn loại hóa chất dùng để khoan cấy thép phù hợp với mục đích sử dụng dựa theo các tiêu chí sau:

– Thời gian đông cứng của hóa chất

– Kích thước loại cốt thép cần nối là bao nhiêu?

– Cường độ kết dính và đông cứng của loại hóa chất cấy thép như thế nào?

– Điều kiện thi công là khô ráo hay ẩm ướt

– Khả năng tài chính

Quy trình neo cấy thép bằng keo hóa chất cấy thép

Khi thi công neo cấy thép bằng hóa chất thì bạn cần lưu ý và thực hiện theo trình tự như sau:

– Khảo sát các yếu tố như: vị trí cần neo cấy thép, mặt bằng đặt máy khoan, nguồn điện và nguồn nước để phục vụ thi công công trình ở đâu,… có những thuận lợi khó khăn gì và phương án khắc phục.

– Trước khi thi công phải đặt tấm chắn để ngăn cách khu vực thi công với các khu vực khác để đảm bảo an toàn cho mọi người.

– Thi công:

+ Tiến hành tạo lỗ khoan với đường kính sau đó vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi sau đó dùng cọ sắt để vệ sinh miệng lỗ khoan và tiến hành sử dụng máy thổi bụi để vệ sinh.

Quy trình khoan cấy thép

Quy trình khoan cấy thép

+ Sau khi vệ sinh sạch sẽ tiến hành bơm hóa chất vào ½ lỗ khoan và cắm thép sắt vào lỗ khoan theo chiều dọc vừa đưa vào vừa xoáy để tạo độ chắc chắn. Phần hóa chất trào ra lau sạch và chờ để keo hóa chất cấy theo khô hoàn toàn. Khi keo khô cần thì kiểm tra lại mối nối để đảm bảo chất lượng.

Với những chia sẻ về công dụng, cách lựa chọn keo hóa chất khoan cấy thép cũng như quy trình thi công sơ bộ neo cấy được chia sẻ như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được hóa chất phù hợp với công trình.

Bản quyền © 2018 thuộc CÔNG TY KẾT CẤU THÉP VSTEEL